Cùng với việc nâng cao chất lượng giáo dục, trong năm học 2017 - 2018, Trung tâm giáo dục trẻ khuyết tật Lệ Thủy đặc biệt quan tâm đến công tác y tế học đường đảm bảo sức khỏe cho các em học sinh.
Để đảm bảo sức khỏe ban đầu tốt nhất cho các em học sinh,
Trung tâm đã bố trí phòng y tế riêng biệt với đầy đủ các trang thiết bị y tế
cần thiết. Cán bộ y tế chuyên trách luôn trực ở phòng y tế trong thời gian học
sinh học tập và sinh hoạt tại trường. Cùng với đó, các lớp học được bố trí bảo
đảm các yếu tố về cơ sở vật chất như hệ thống chiếu sáng, thông gió, bàn ghế,
bảng… theo đúng quy chuẩn.
Trung tâm đã phối hợp cùng với trạm y tế xã An Thủy tổ
chức khám sức khỏe định kì cho các em học sinh toàn trường, đo chiều cao, cân
nặng, lập hồ sơ theo dõi sức khỏe cho 100% học sinh. Vào tiết chào cờ buổi chiều thứ 2 đầu tuần, các
em học sinh được cán bộ y tế trường học và các thầy cô giáo tuyên truyền về các
biện pháp chủ động phòng chống các bệnh học đường như tật khúc xạ học đường,
cong vẹo cột sống, các bệnh về mắt, răng miệng, dịch bệnh theo mùa, phòng chống
bệnh giun sán… Đặc biệt, trường còn xây dựng riêng góc tuyên truyền y tế với
nhiều nội dung, hình ảnh sinh động giúp các em hiểu được tác hại, cách phòng
ngừa.
Bên cạnh đó, Trung tâm cũng đã phân công
cán bộ, giáo viên thường xuyên kiểm tra khuôn viên trường học, phòng học để đảm
bảo trường luôn xanh - sạch - đẹp, trường học thân thiện, văn minh. Trung tâm thường
xuyên tổ chức tổng vệ sinh và thực hiện tốt công tác vệ sinh phòng dịch, không
để xảy ra dịch bệnh trong trường.
Hoạt động y tế trường học không đơn giản
chỉ là sơ cấp cứu mà còn là tổ chức triển khai các hoạt động truyền thông giáo
dục sức khỏe, triển khai các chương trình phòng chống dịch bệnh cho học sinh
trong trường, xây dựng khung dinh dưỡng y tế hợp lý, góp phần phát triển thể
chất cho các em học sinh. Do đó, trong những năm học vừa qua, Trung tâm giáo
dục trẻ khuyết tật Lệ Thủy luôn quan tâm đến công tác đảm bảo an toàn vệ sinh
thực phẩm. Hệ thống bếp ăn bán trú của trường đã được xây dựng theo quy trình
bếp ăn một chiều, người trực tiếp chế biến thực phẩm, phục vụ ăn uống được tập
huấn đầy đủ kiến thức về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, được khám sức khỏe
định kỳ. Nguồn nguyên liệu thực phẩm đầu vào được Trung tâm lựa chọn cẩn thận
là cơ sở thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có giấy phép đăng ký kinh
doanh, đảm bảo chất lượng; có sổ giao nhận thực phẩm hàng ngày; bảo quản thực
phẩm theo đúng quy định. Hằng ngày, Trung tâm có thực đơn rõ ràng, khi chế biến
thức ăn, bộ phận nhà bếp có lưu mẫu thức ăn đã chế biến đủ về số lượng, ghi rõ
thời gian lấy mẫu, có ký tên người lấy mẫu…
Nhờ vậy, trong năm học
vừa qua, trường không có trường hợp nào bị ngộ độc thực phẩm, các em học sinh
được bổ sung dinh dưỡng hợp lý, kịp thời. Phụ huynh học sinh tin tưởng và yên
tâm hơn khi gửi gắm con em mình học tập tại Trung tâm.
Một số hình ảnh hoạt động tuyên truyền