GIỚI THIỆU
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người đang online: 50
Số lượt truy cập: 946918
QUANG CÁO
Mỹ thuật trị liệu điều trị trẻ tự kỷ 5/11/2021 7:23:11 AM
Trên thế giới, “Art therapy”- (liệu pháp nghệ thuật) là một kênh công cụ trị liệu có tác động hiệu quả và tích cực đến các đối tượng trẻ đặc biệt như phổ tự kỷ, khó khăn trong giao tiếp, sang chấn tâm lý...


anh1.jpg


1. Vai trò của Mỹ thuật trị liệu trong điều trị trẻ tự kỷ

Với trẻ tự kỷ, “hội hoạ” là một kênh công cụ mang tính tích cực giúp trẻ tiếp nhận thông tin, cải thiện trí nhớ, tăng khả năng quan sát; phối hợp tay mắt, nâng cao khả năng vận động tinh, vận động thô, điều hoà cảm giác - cảm xúc, giúp trẻ rèn luyện khả năng tập trung chú ý, làm chủ các hành vi một cách có ý thức thông qua các chất liệu, dụng cụ và màu sắc.

Đặc biệt hội hoạ còn là một công cụ “giao tiếp” của trẻ, giúp giảm bớt các rào cản về ngôn ngữ, giúp trẻ tự tin thể hiện bản thân và giao tiếp với thế giới xung quanh tốt hơn. Hoặc đơn giản chỉ giúp trẻ giải tỏa căng thẳng để trẻ có tinh thần thoải mái hơn cho những tiết học quan trọng khác.


anh2.jpg


Trẻ tự kỷ gặp nhiều rào cản về ngôn ngữ, tinh thần cần được cải thiện


2. Chương trình can thiệp - Giáo dục trẻ tự kỷ

Dưới sự hướng dẫn của nhà trị liệu, trẻ sẽ được học cách chơi đùa các màu sắc với nhiều chất liệu khác nhau. Rèn luyện khả năng quan sát, bắt chước và tăng khả năng vận động tinh thông qua các bài tập:

  • Vẽ nối các đường line theo phương pháp Đan Mạch.
  • Tập tô màu tranh vẽ.
  • Thư giãn thông qua các hoạt động với sắc màu: chơi ném màu, rảy màu (màu nước, màu sơn, màu acrylic...)
  • Hoạt động vẽ theo nhạc và cảm xúc.
  • Làm tranh và mô hình 3D bằng các chất liệu như đất nặn tự chế từ bột mì, xốp ngô, giấy, mút...
  • Tự làm đồ chơi handmade hay các đồ trang trí từ các đồ vật quen thuộc có xung quanh trẻ như: bàn chải, cốc giấy, giấy và lõi giấy vệ sinh...
  • Ngoài ra, còn rất nhiều bài tập nhỏ được thiết kế nhằm giúp trẻ giải tỏa tâm lý và học thêm được nhiều kỹ năng mới.

Bằng những kỹ năng, kỹ thuật và kinh nghiệm của mình, nhà trị liệu sẽ tương tác và kết nối với trẻ một cách toàn diện từ việc quan tâm đến cảm xúc tinh thần của trẻ đến việc đánh giá những kỹ năng mà trẻ có được để đưa ra những bài học phù hợp với từng trẻ. 


anh3.jpg


Nhà trị liệu sẽ tương tác với trẻ toàn diện

Trẻ em có tính tò mò, hiếu động nhưng lại rất dễ tổn thương. Tăng động giảm chú ý sẽ ảnh hướng đến sự phát triển sau này của trẻ. Vì vậy mỗi bậc cha mẹ hãy dành cho con trẻ những yêu thương và sự quan tâm đúng mực, đồng hành cùng trẻ cả hiện tại và tương lai.

 

Thanh Tâm (sưu tầm và giới thiệu)


TRUNG TÂM GIÁO DỤC TRẺ KHUYẾT TẬT HUYỆN LỆ THỦY - TỈNH QUẢNG BÌNH
Điện thoại: 0232.3882126 - Email: ttgdtkt@lethuy.edu.vn
Developed by Phạm Xuân Cường
ĐT: 0912.037911 - Email: cuonggiaoduc@yahoo.com