Kính thưa các thầy cô giáo!
Các em học sinh thân mến!
Thời tiết mùa hè là điều kiện thuận lợi cho nhiều loại dịch bệnh phát sinh, phát triển, dễ lây lan như: thủy đậu, quai bị, rubella, cúm A, sởi, tay chân miệng, viêm đường hô hấp, tiêu chảy, bệnh tả, sốt xuất huyết, viêm não Nhật Bản, viêm màng não mô cầu, ... Theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế, mọi người đều có thể mắc các dịch bệnh nêu trên, nhưng đối tượng dễ mắc nhất vẫn là trẻ em. Trong khi đó, công tác phòng, chống các loại dịch, bệnh truyền nhiễm gặp nhiều khó khăn do điều kiện vệ sinh môi trường, ý thức vệ sinh cá nhân, vệ sinh an toàn thực phẩm của người dân chưa cao.
Để
hạn chế các dich bệnh mùa hè, chúng ta cần thực hiện những biện pháp phòng bệnh
như sau:
1. Nâng cao sức đề
kháng của cơ thể:
- Giữ vệ sinh cá nhân sạch sẽ, nhất là thường xuyên rửa tay đúng cách với xà
phòng để loại trừ mầm bệnh;
- Hạn chế đi ra ngoài trời lúc thời tiết nắng nóng và khi cần ra ngoài thì phải
mặc áo quần che kín da và đội nón rộng vành che phủ kín vùng cổ gáy phòng say
nắng;
- Ăn đủ chất chú ý bổ sung thêm các loại rau, củ, quả nhưng cần xử lý
sạch trước khi ăn;
- Không ăn những thức ăn chưa nấu chín như tiết canh, nem chua, thịt các loại
nấu tái, trứng sống, gỏi cá; không ăn uống ở những hàng quán không có đủ nước
sạch và không hợp vệ sinh;
- Uống đủ nước, uống ít nhất 2 lít/ ngày, trẻ em thường cho uống thêm
nước cam vắt hoặc nước chanh. Hạn chế sử dụng nước ngọt đóng chai, nhất
là các loại nước có ga.
2. Vệ sinh môi
trường:
- Nhà ở gọn gàng, sạch sẽ thông thoáng để làm giảm độ nóng và giảm mầm bệnh;
- Không để thức ăn, rác, nước thải vương vải làm thu hút ruồi, côn trùng vào
nhà;
- Không thải bỏ bất cứ vật gì xuống nguồn nước vì sẽ làm ô nhiễm nguồn nước và
vi khuẩn, vi rút có điều kiện phát triển mạnh gây nguy cơ dịch bệnh cho cộng
đồng;
- Cá nhân các em học sinh, gia đình và cộng đồng tích cực khuyên mọi người
không vức rác bừa bãi ra môi trường, rác cần được thu gom và xử lý đúng.
Để nâng cao sức khỏe và khả năng phòng bệnh mọi người cần chú ý ăn uống đủ chất
dinh dưỡng, ăn nhiều rau xanh, hoa quả, thức ăn có nhiều vitamin; có chế độ làm
việc, sinh hoạt, luyện tập thể thao và nghỉ ngơi hợp lý. Khi có người bị bệnh
hoặc nghi bị bệnh cần đến ngay cơ sở y tế để khám, điều trị và xử lý kịp thời,
không để bệnh lây lan sang người thân và cộng đồng.
Xin chân thành cảm ơn!
An Thủy, Ngày 04
tháng 3 năm 2024
Nhân viên y
tế
Ngô Thị Lĩnh